Discussion – 

0

Discussion – 

0

Đàn Guitar Acoustic là gì? Phân biệt giữa đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic

Đàn guitar acoustic và classic

Là một người yêu âm nhạc và thích ca hát, chắc hẳn bạn không thể không biết đến cây đàn guitar. Tuy nhiên, có rất nhiều loại đàn guitar như đàn guitar classic, đàn guitar acoustic, đàn guitar điện… mỗi loại đều có những điểm nổi bật riêng. Tuy nhiên, một trong những loại đàn phổ biến nhất là guitar acoustic. Trong bài viết dưới đây, Hảo Vĩnh Music sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loại đàn này nhé!

Khái niệm đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa đàn guitar acoustic và đàn guitar classic. 

Đàn guitar classic hay còn gọi là guitar cổ điển, đàn có dây đàn làm bằng nilon. Các dây đàn thường được mắc trên cần đàn to, cách nhau một khoảng đủ rộng giúp người chơi không bị đau tay khi bấm. Ba âm cuối cùng là Sol, Mi, Si, dùng để chơi nhạc cổ điển, nhạc không lời mang âm thanh trầm ấm, nhẹ nhàng.

Đàn guitar classic
Đàn guitar classic được làm bằng dây nilon

Guitar classic thích hợp cho việc học và dạy guitar Đà Nẵng theo cách truyền thống, thông qua các nốt nhạc và khuông nhạc. Do đó, đòi hỏi người chơi guitar classic phải am hiểu về nhạc lý, học cách chơi từng nốt nhạc cũng như nắm vững các vị trí phím trong từng thang âm.

Đàn guitar acoustic là loại đàn có dây làm bằng kim loại, thường là dây sắt, dùng để đệm hát những dòng nhạc trẻ mang âm thanh đanh, vang.

Đàn guitar acoustic thường làm bằng dây sắt
Đàn guitar acoustic thường làm bằng dây sắt

Có hai loại đàn guitar acoustic: đàn guitar acoustic khuyết và đàn guitar acoustic thường. Trong đó, đàn guitar acoustic thường có hình dáng giống đàn guitar cổ điển, còn loại khuyết có trống trên thùng. Đặc điểm này giúp người chơi sử dụng các nút bấm dễ dàng hơn.

Hầu hết người Việt Nam chọn đàn guitar acoustic khi tìm mua vì kiểu đệm hát dễ học và dễ chơi. Bạn có thể không cần tìm hiểu về các nốt nhạc mà chỉ cần dựa vào cảm nhận về nhịp điệu để đàn.

3 Điểm giúp phân biệt giữa đàn Guitar Acoustic và Guitar Classic

Để phân biệt được đàn guitar classic và đàn guitar acoustic, người dùng cần phân biệt rõ các yếu tố sau đây:

Dây đàn

Một cách dễ nhận biết nhất để phân biệt sự khác biệt giữa đàn classic và đàn acoustic cho người mới chơi đàn là dựa vào đặc điểm của dây đàn. Mỗi loại đàn sử dụng chất liệu dây khác nhau, tạo ra những âm sắc khác nhau.

Phân biệt dựa vào dây đàn
Phân biệt dựa vào dây đàn

Đặc trưng của đàn classic là việc sử dụng dây nilon. Khi chơi, cảm giác trên tay khá mềm mại và âm thanh tạo ra nhẹ nhàng, dễ nghe. Đây là lý do tại sao đàn classic thích hợp cho âm nhạc cổ điển và mang đến một sắc thái đặc biệt.

Dây đàn acoustics
Dây đàn acoustics tạo âm thanh trong sáng

Ngược lại, đàn acoustic sử dụng dây kim loại. Đây là một trong những ưu điểm của loại đàn này, vì âm thanh mà nó tạo ra rất trong sáng, mềm mại và có độ vang hơn. Điều này khiến đàn acoustic phù hợp với mọi thể loại nhạc. 

Cần đàn

Cần đàn là một yếu tố quan trọng để tạo ra chất lượng âm thanh cho một cây đàn guitar, và điểm khác biệt giữa cần đàn của đàn classic và đàn guitar acoustic cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét.

Cần đàn guitar acoustic thường nhỏ hơn
Cần đàn guitar acoustic thường nhỏ hơn

Thông thường, đàn classic có cần đàn to hơn và các dây đàn cách xa nhau hơn so với đàn acoustic. Mục đích của việc này là để người chơi dễ dàng bấm và chạm vào dây đàn dễ dàng, đặc biệt là phù hợp với những người mới chơi guitar. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có một số đàn classic có cấu trúc cần đàn hẹp hơn, nên không phải lúc nào điều này cũng là yếu tố để nhận biết sự khác nhau giữa hai loại đàn.

Thân đàn Guitar Acoustic và Classic

Đây không phải là dấu hiệu đặc trưng nhất giúp bạn phân biệt hai loại đàn này. Tuy nhiên, nếu là một người tinh ý, bạn sẽ nhận thấy rằng thông thường thùng đàn classic thường có kích thước nhỏ hơn thùng đàn guitar acoustic.

Guitar classic lại thường có thân đàn nhỏ hơn một chút
Guitar classic lại thường có thân đàn nhỏ hơn một chút

Hình dáng cũng được coi là chi tiết giúp phân biệt sự khác biệt giữa đàn classic và đàn acoustic. Hầu hết thân của một cây đàn guitar classic sẽ có hình dạng cổ điển truyền thống của một cây đàn guitar. Riêng phần thân đàn guitar acoustic sẽ có phần khoét để tăng tính thời trang cho phần biểu diễn.

Nhưng giờ đây, sự đa dạng đã được áp dụng cho cả hai model cả về kiểu dáng và tích hợp điện, giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi mua đàn.

Sau đây là một số sai lầm khi phân biệt Guitar Acoustic và Classic

Khi phân biệt giữa đàn classic và đàn acoustic, cách sai lầm phổ biến mà mọi người thường gặp phải là dựa vào bàn phím đàn và thùng đàn. Cụ thể là:

Phân biệt dựa trên bàn phím đàn – KHÔNG CHUẨN

Phân biệt dựa vào bàn phím là không chuẩn
Phân biệt dựa vào bàn phím là không chuẩn

Một quan điểm sai lầm phổ biến là dựa vào số lượng phím đàn. Thông thường, guitar classic thường có 12 phím đàn trong khi guitar acoustic thường có 14 phím đàn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các cây đàn acoustic đều có 14 phím và không phải tất cả các cây đàn classic đều có 12 phím. Điều này có nghĩa là việc chỉ nhìn vào số phím đàn không đủ để phân biệt hai loại đàn này.

Phân biệt dựa trên thùng đàn – SAI

Một phương pháp phân biệt khác mà người ta thường áp dụng là dựa vào thiết kế của thùng đàn. Thông thường, cây đàn classic thường có thiết kế hộp cộng hưởng tròn. Trong khi cây đàn acoustic có thể có các thiết kế hộp cộng hưởng khác nhau. 

Không nên phân biệt dựa vào thùng đàn
Không nên phân biệt dựa vào thùng đàn

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý có những cây đàn acoustic có thiết kế hộp cộng hưởng tròn, giống như cây đàn classic. Do đó, dựa vào thiết kế của thùng đàn cũng không phải là một phương pháp chính xác để phân biệt hai loại đàn này.

Xem thêm đàn guitar classic và đàn guitar acoustic Yamaha

Trên thị trường nhạc cụ hiện nay, đàn guitar acoustic Yamaha khá đa dạng. Đàn của thương hiệu này đều đảm bảo về chất lượng và nhận được sự tin tưởng của cộng đồng người yêu nhạc. Một số loại đàn guitar acoustic Yamaha nổi bật trên thị trường là:

Đàn guitar acoustic Yamaha APX600

Đàn guitar acoustic Yamaha APX600 - Nguồn ảnh: Yamaha Vietnam
Đàn guitar acoustic Yamaha APX600 – Nguồn ảnh: Yamaha Vietnam

Đàn guitar acoustic Yamaha APX600 được tạo bởi chất liệu gỗ. Mặt trước đàn làm bằng gỗ thông Sitka (sitka spruce), mặt sau cùng hai bên đàn làm bằng gỗ Nato. Trong khi đó, phím đàn làm từ gỗ hồng đào (Resewood), phần đầu Sprato cứng cáp giúp đàn acoustic chắc chắn hơn. Nhờ vậy mà đàn sở hữu âm thanh tươi sáng, trong trẻo, âm sắc rõ ràng.

Đàn guitar classic Yamaha NTX500

Đàn guitar classic Yamaha NTX500 - Nguồn ảnh: Yamaha Vietnam
Đàn guitar classic Yamaha NTX500 – Nguồn ảnh: Yamaha Vietnam

Guitar Classic Yamaha NTX500 phủ lên mình bộ cánh màu nâu cổ điển mượt mà, mang lại cảm giác gần gũi. Đàn còn được ốp gỗ vân sam chắc chắn. Đây là cây đàn guitar classic dây nilon, độ dày vừa phải. Cần đàn được làm từ gỗ Nato, phím đàn từ gỗ hồng mộc hứa hẹn mang đến những tiếng treble đanh chắc.

Kết Luận

Để phân biệt được đâu là đàn guitar classic, đâu là đàn guitar acoustic, cần chú ý đến từng chi tiết của cây đàn. Bạn có thể lựa chọn loại đàn phù hợp với mục đích và sở thích của mình. Mỗi loại đều có những đặc điểm nổi bật và mục đích sử dụng riêng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn guitar acoustic hay classic với chất lượng hàng đầu thì Yamaha sẽ là lựa chọn đúng đắn. Hãy đến trải nghiệm trực tiếp chất lượng của những loại đàn guitar tại Hảo Vĩnh Music nhé.

Tags:

Ngọc Hòa

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You May Also Like