Discussion – 

0

Discussion – 

0

Nắm trọn 12 lợi ích của việc chơi đàn piano mang lại cho con người

Học đàn piano mang lại nhiều lợi ích đặc biệt

Đã từ lâu, khi nhắc đến âm nhạc người ta nhắc đến liều thuốc “chữa lành tâm hồn” của mỗi trái tim. Âm thanh của đàn piano cũng vậy, nó giống như một giai điệu đẹp “gỡ rối” cả tâm hồn. Vậy bạn đã biết hết những lợi ích chơi đàn piano hay chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hảo Vĩnh Music.

Tại Sao Chơi Đàn Piano Mang Lại Lợi Ích Quan Trọng?

Piano ngày nay không còn là một loại nhạc cụ xa xỉ mà đã dần trở nên phổ biến trong nhiều gia đình. Đây không chỉ đơn giản là một loại nhạc cụ giải trí mà nó còn mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho người chơi, từ trẻ em đến người già. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định rằng việc con người tiếp xúc với âm nhạc không chỉ giúp họ cảm thấy thư giãn mà còn giúp họ chống lại bệnh tật và tỉnh táo hơn.

Cách học đàn piano
Lợi ích chơi đàn piano mang lại

Đối với trẻ nhỏ, chơi đàn piano sẽ trở thành một sở thích lành mạnh giúp trẻ tránh xa những “cám dỗ” từ điện thoại thông minh, thiết bị điện tử, trò chơi bạo lực… Từ đó hình thành những thói quen tốt trong đời sống giải trí của trẻ. Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là dù con bạn có năng khiếu chơi piano hay không thì bạn vẫn nên cho con học loại nhạc cụ này nhé!

Còn với người lớn tuổi, lợi ích chơi đàn piano là giúp họ quên đi căng thẳng, mệt mỏi, cảm nhận cuộc sống qua ánh mắt lạc quan, yêu thương, nhẹ nhàng và bình yên hơn. Piano làm cho cuộc sống của bạn thay đổi, bạn có công việc, bạn có niềm vui để làm, để chơi, để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Từ đó có thể thấy việc chơi đàn piano mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta.

Nắm trọn 12 lợi ích chơi đàn piano

Trung tâm dạy nhạc tại Đà Nẵng sẽ bật mí 12 lợi ích chơi đàn piano mà có thể bạn chưa biết:

Tiến bộ trong việc học tập

Lợi ích chơi đàn piano là giúp tiến bộ trong học tập
Lợi ích chơi đàn piano là giúp tiến bộ trong học tập

Học piano đòi hỏi bạn phải học các nguyên tắc và kỹ thuật cơ bản như đọc nốt nhạc, hiểu các quy tắc âm nhạc và biết cách đọc các ký hiệu. Khi bạn tiếp thu và thực hành những kiến thức này, sự tiến bộ trong học tập của bạn sẽ thấy rõ. Bạn sẽ phát triển khả năng nhận biết âm thanh, điều chỉnh âm sắc và cảm nhận sự cân bằng giữa các nốt nhạc. Điều này không chỉ áp dụng cho việc chơi piano mà còn tác động tích cực đến việc học của bạn hơn thế nữa.

Có thể bạn quan tâm: Đàn piano đắt nhất là đàn nào?

Cải thiện kết nối thần kinh

Giúp cải thiện kết nối thần kinh
Giúp cải thiện kết nối thần kinh

Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc kích thích não bộ theo cách mà không hoạt động nào khác có thể làm được. Khi chơi một bản nhạc trên đàn piano, bạn đang bổ sung thêm các kết nối tế bào thần kinh mới, mang lại cho não bộ những hình thức kết nối khác. Càng có nhiều kết nối tế bào thần kinh thì não càng khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy, khi chơi một bản nhạc piano khó, bạn cũng đang cải thiện trí nhớ, lời nói, ngôn ngữ, sự tập trung thậm chí cả khả năng truyền đạt cảm xúc.

Mở rộng vốn từ vựng

Giúp mở rộng vốn từ vựng
Giúp mở rộng vốn từ vựng

Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Tâm lý học Âm nhạc, một thí nghiệm chuyên sâu đã phát hiện ra rằng những học sinh có âm nhạc trong chương trình giảng dạy có vốn từ vựng và trình tự lời nói tốt hơn những người bình thường.

Giảm căng thẳng

Chơi piano giúp cải thiện tinh thần
Chơi piano giúp cải thiện tinh thần

Các nghiên cứu cho thấy chơi piano giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Những người chơi piano có xu hướng ít lo lắng và trầm cảm hơn những người không chơi piano. Chơi piano mỗi ngày giúp bản thân luôn lạc quan, cảm thấy tích cực hơn. Có một sự thật về lợi ích chơi đàn piano là đây được coi như hình thức trị liệu phổ biến, sử dụng để điều trị một số hội chứng thần kinh (tăng động, trầm cảm…).

Giúp đôi tay linh hoạt

Đôi tay trở nên linh hoạt và khéo léo
Đôi tay trở nên linh hoạt và khéo léo

Những người có thể chơi piano bằng tay rất linh hoạt và khéo léo. Người chơi phải mất một thời gian dài để phát triển những kỹ năng sắc bén như vậy. Khi chơi piano, người chơi di chuyển liên tục trên các phím một cách khéo léo, đặc biệt đối với những nghệ sĩ chuyên nghiệp có đôi tay cực kỳ linh hoạt.

Tăng hormone tăng trưởng của con người

Tăng hormone tăng trưởng ở người lớn
Tăng hormone tăng trưởng

Chơi piano có thể làm tăng sản xuất HGH ở một cá nhân, đặc biệt là đối với người già. Hormon tăng trưởng của con người có liên quan đến việc giảm đau nhức do tuổi tác. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Miami cho thấy nhóm người thử nghiệm đã học chơi bàn phím có nồng độ HGH cao hơn đáng kể so với nhóm đối tượng không học.

Chia nhỏ tập trung

Chia nhỏ sự tập trung qua tai - tay - mắt
Chia nhỏ sự tập trung qua tai – tay – mắt

Những giai điệu chơi trên phím đàn là nhờ sự phối hợp giữa tay – tai – mắt. Mắt quan sát các nốt nhạc nhịp nhàng trên bản nhạc và bàn phím, tay di chuyển linh hoạt theo từng nhịp và tai lắng nghe những âm thanh du dương, sâu lắng.

Bạn có thể chia nhỏ sự tập trung khi đôi tai nhận biết các nhịp điệu khác nhau, hai tay phản ứng chính xác trên phím đàn để không bị lỡ nhịp và một đôi mắt nhanh nhạy để quan sát. Nếu không có sự phối hợp tốt của các bộ phận này thì khó có thể chơi thành công một bản nhạc. Vì vậy, khi chơi piano người chơi đã rèn luyện cho mình kỹ năng tập trung này rất tốt.

Tăng khả năng nhận thức về âm thanh

Tăng khả năng nhận thức về âm nhạc
Tăng khả năng nhận thức về âm nhạc

Chơi piano giúp bạn nhận biết âm sắc, quãng, nhịp điệu và hợp âm, cao độ. Dù bạn ở độ tuổi nào, chơi piano và học piano sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức về âm thanh của mình.

Xem thêm: Địa chỉ trung tâm dạy đàn guitar tại Đà Nẵng uy tín nhất

Truyền cảm hứng sáng tạo

Làm tăng cảm hứng sáng tạo
Làm tăng cảm hứng sáng tạo

Đắm mình trong âm nhạc với những giai điệu du dương, bạn sẽ có cơ hội phát triển trí tưởng tượng bay bổng của mình. Một nhà nghiên cứu người Canada đã khẳng định, chơi đàn piano sẽ kích thích khả năng sáng tạo của não bộ.

Phát triển ngôn ngữ

Phát triển ngôn ngữ tốt hơn
Lợi ích chơi đàn piano là phát triển ngôn ngữ tốt hơn

Khi chơi đàn piano, bạn sẽ học được cách đọc nốt nhạc, hiểu ký hiệu âm nhạc và biết cách thể hiện cảm xúc qua âm nhạc. Điều này góp phần tích cực vào sự phát triển ngôn ngữ. Bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn trong việc nhận biết âm thanh, từ đó cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình. Khám phá các khía cạnh khác nhau của âm nhạc cũng giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng viết của bản thân.

Rèn nhân cách, lập trường vững chắc

Rèn luyện nhân cách, lập trường vững chắc
Rèn luyện nhân cách, lập trường vững chắc

Học Piano không hề đơn giản và đòi hỏi bạn phải có đủ sự kiên trì để vượt qua những thử thách, khó khăn trong quá trình luyện tập. Mục tiêu ban đầu là có thể chơi đàn piano thành thạo, tuy nhiên trong quá trình học tập có rất nhiều vấn đề. Thử thách đặt ra ở đây là bạn phải có lập trường vững vàng mà bạn đã đặt ra cho mình.

Đồng thời, bạn phải luôn đề cao tính tự giác, chăm chỉ luyện tập piano đều đặn mỗi ngày. Những người thành công trong lĩnh vực âm nhạc đều là những người độc lập và có lập trường vững vàng. Họ có trách nhiệm với niềm đam mê của mình và cách họ lên kế hoạch làm việc rất khoa học để mang lại kết quả tốt nhất.

Bộc lộ cảm xúc của bản thân dễ dàng hơn

Dễ bộc lộ cảm xúc của bản thân hơn
Dễ bộc lộ cảm xúc của bản thân hơn

Âm nhạc là phương tiện tuyệt vời để thể hiện cảm xúc. Khi chơi đàn piano, bạn có thể thể hiện tâm trạng, cảm xúc của mình thông qua bản nhạc một cách tự nhiên và thoải mái. Bạn có thể thể hiện niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay sự ấm áp, tạo sự kết nối giữa người chơi và người nghe.

Khám Phá Tài Năng Âm Nhạc Của Bạn Ngay Hôm Nay!

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc thử sức với âm nhạc, khám phá khả năng đặc biệt của mình trong việc sáng tạo và thể hiện cảm xúc qua âm nhạc không? Với những lợi ích chơi đàn piano đã kể trên, đây thực sự là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một hành trình sáng tạo. Hãy đăng ký ngay khóa dạy piano Đà Nẵng của Hảo Vĩnh Music ngay hôm nay và trải nghiệm một thế giới âm nhạc đầy thú vị!

Tags:

Ngọc Hòa

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You May Also Like