Discussion – 

0

Discussion – 

0

Tư vấn chọn mua đàn guitar điện chất lượng, giá tốt hiện nay

Đàn guitar điện

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét để lựa chọn một cây đàn guitar điện cho người mới bắt đầu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu nổi tiếng cho bạn lựa chọn. Cùng với đó là sự xuất hiện của các cửa hàng với nhiều mức giá khác nhau, khiến không ít người hoang mang. Hãy để Hảo Vĩnh Music tư vấn cho bạn loại đàn phù hợp nhất qua bài viết sau nhé!

Tổng quan về đàn guitar điện

Trước khi mua đàn guitar điện, bạn cần biết một vài thông tin cơ bản của dòng đàn này. 

Guitar điện ra đời vào năm 1931
Guitar điện ra đời vào năm 1931

Được phát minh vào năm 1931, đàn guitar điện đã trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong dòng nhạc Jazz, khi các nhạc sĩ tìm kiếm cách khuếch đại âm thanh như trong các ban nhạc lớn. Trong những năm 1950 và 1960, guitar điện cũng trở thành nhạc cụ quan trọng nhất trong dòng nhạc Pop. Nó đã phát triển thành một nhạc cụ có khả năng tạo ra vô số âm thanh và phong cách khác nhau.

Guitar điện về cơ bản sẽ có 3 phần chính: headstock (đầu đàn), neck (cần đàn) và body (thân đàn). Điểm khác biệt giữa guitar điện với những loại đàn guitar khác dựa vào phần thân đàn.

Thân đàn guitar điện thiết kế đặc và kín. Bởi vì không có phần thân đàn rỗng nên đàn khuếch đại âm thanh bằng các bộ phận cảm ứng từ (pick-up), nối với cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi (bobbin) được đặt chìm trong thân đàn. Mỗi cây guitar điện có từ 1-3 pick-up. Thân đàn còn có 2 núm điều chỉnh âm lượng và âm sắc, lỗ cắm dây dẫn (jack) đến amply. 

So với đàn gỗ truyền thống, dây đàn guitar điện thường mỏng và dẻo hơn. Loại đàn này thường được chơi trong các phòng nhạc Jazz, Pop, Rock, Blue… và thường được chơi trong band, đem lại cho thính giả những màn trình diễn lôi cuốn, hấp dẫn. 

Guitar điện thường được chơi trong band
Guitar điện thường được chơi trong band

Ngoài ra, việc sử dụng amply trong guitar điện sẽ mang lại âm thanh blue hay âm thanh rock metal. 

Cách chọn mua đàn guitar điện chất lượng, giá tốt

Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn có thể cần trong quá trình chọn mua một cây đàn guitar điện chất lượng.

Chọn mua đàn guitar điện phù hợp với phong cách chơi nhạc

Trước khi quyết định mua đàn guitar điện, bạn cần xác định phong cách chơi nhạc của mình. Bởi bạn không thể mua cây đàn chuyên đánh Jazz Blue để đánh Metal và Death được. Hoặc nếu bạn là người đam mê nhạc Rock thì nên chọn những cây guitar điện Solid body. Nếu bạn yêu thích chất tone đầm ấm thì hãy chọn những cây có dáng to và dày.

Lựa chọn đàn phù hợp với phong cách chơi nhạc
Lựa chọn đàn phù hợp với phong cách chơi nhạc

Mỗi cây đàn được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, việc xác định rõ sở thích chơi nhạc giúp người chơi lựa chọn đàn đúng đắn hơn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu phổ biến sau:

 • Guitar điện thiết kế thân đàn nguyên miếng, ruột đặc và cứng, chơi qua amply. Loại đàn này thích hợp khi chơi dòng nhạc Rock & Roll, rock metal và punk.
 • Guitar điện rỗng có thân đàn rỗng, không có lỗ đàn như những dòng guitar cổ điển. Loại này dùng bộ khuếch đại tạo âm thanh, thích hợp để chơi dòng nhạc Jazz, có âm thanh trầm ấm, sâu lắng.
 • Đàn guitar điện bán rỗng có phần thân thiết kế khoét tạo khoảng rỗng. Dòng này phù hợp để chơi nhạc đồng quê, độc tấu guitar hoặc nhạc rock… tạo âm thanh trong trẻo.
 • Guitar điện đệm hát có cấu trúc tương tự những dòng guitar cổ điển, nhưng được kết nối với bộ khuếch đại. Ưu điểm của loại này là không dùng amply vẫn có thể chơi được.

Lựa chọn đàn phù hợp với ngân sách

Một yếu tố quan trọng khác cần suy nghĩ là ngân sách của bạn. Trước khi bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm, hãy xem xét kỹ lưỡng bạn có thể mua được những loại gì. Giá cả của các cây đàn guitar điện tử phụ thuộc vào kiểu dáng, mẫu mã và thương hiệu. Vì vậy, cần đặt một mức ngân sách cố định trước khi bắt đầu tìm kiếm để “khoanh vùng” sản phẩm.

Cũng giống như các sản phẩm khác, việc chi tiêu nhiều tiền thường đi đôi với chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn phải chi một số tiền lớn để sở hữu một cây đàn guitar điện tuyệt vời. Trên thị trường có nhiều thương hiệu và mẫu mã với mức giá phải chăng mà chất lượng vẫn tốt.

Cần điều chỉnh ngân sách để mua phụ kiện đi kèm
Cần điều chỉnh ngân sách để mua phụ kiện đi kèm

Bạn cũng nên chú ý rằng bạn sẽ phải mua các phụ kiện khác để có trải nghiệm chơi guitar điện thoải mái. Chẳng hạn như bộ khuếch đại là phụ kiện không thể thiếu khi chơi guitar điện. Giá của các bộ khuếch đại cũng khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, công suất và chất lượng. Nếu bạn đầu tư toàn bộ ngân sách vào một cây đàn tuyệt vời nhưng lại chơi qua một bộ khuếch đại kém chất lượng, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng âm thanh.

Ngoài ra, để tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm chơi đàn, bạn nên mua một số phụ kiện hỗ trợ như dây đeo và ghế chơi đàn. Bao đàn cũng là một phụ kiện cần thiết để bảo vệ cây đàn khi bạn không sử dụng hoặc di chuyển nó.

Kiến thức cơ bản cần có khi mua đàn guitar điện

Ngoài việc quan tâm đến ngân sách và loại đàn cho từng dòng nhạc, bạn cần biết một số kiến thức cơ bản liên quan đến các bộ phận của đàn. Khi đến cửa hàng, bạn có thể dựa vào những kiến thức này để kiểm tra chất lượng thực sự khi chơi. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

Nắm rõ về scale đàn

Nắm rõ scale đàn
Nắm rõ scale đàn

Scale length (độ dài scale) của đàn guitar điện là điều dài dây đàn có thể rung tự do, được đo từ ngựa đàn đến lược đàn. Đàn guitar điện có scale length lớn thường cho cảm giác dây có độ căng cao hơn. Ngược lại, scale ngắn thì dây đàn ít căng hơn, dễ thực hiện các kỹ năng bend dây đàn hơn, phù hợp với người có bàn tay nhỏ. Đàn scale ngắn cũng cho âm thanh ấm áp hơn.

Cấu tạo cần đàn guitar điện

Bạn cũng nên quan tâm đến cần đàn
Bạn cũng nên quan tâm đến cần đàn

Bạn cũng phải chú ý đến cần đàn. Cần của đàn thường có 22-24, có thể lên tới 28 ngăn, xu hướng nhỏ dần từ đầu đàn đến thân đàn. Ngoài ra, cần guitar điện thường gắn liền với thân đàn theo hai kiểu:

 • Set-neck: Cần cố định vào thân đàn bằng keo. Cách này khá ổn định và cho đàn có độ ngân và cộng hưởng tốt. Tuy nhiên nó gây khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế, thậm chí không thể sửa được.
 • Bolt-on: Cần đàn cố định bằng ốc vít, phương pháp cấu tạo cần đàn này có chi phí hiệu quả nhất, có thể sửa chữa và thay thế.

Chú ý đến ngựa đàn khi chọn mua đàn guitar điện

Ngựa đàn cho phép điều chỉnh để các nốt đều chuẩn
Ngựa đàn cho phép điều chỉnh để các nốt đều chuẩn

Ngựa đàn là phần gắn ở dưới thân đàn, được thiết kế phù hợp cho những dây đàn có độ dài, kích thước khác nhau, đảm bảo cho các dây giữ tune chuẩn với nhau. Ngựa đàn cho phép điều chỉnh để các nốt đều chuẩn. Ngựa đàn guitar điện còn để điều chỉnh độ cao dây đàn so với mặt phím, thường gọi là action. Action càng thấp càng dễ chơi, nhưng nếu quá thấp sẽ gây âm thanh rè.

Lựa chọn Pick-up khi mua đàn guitar điện

Bên cạnh ngựa đàn thì pick-up cũng là bộ phận quan trọng khi quyết định mua đàn. Pick-up có cấu tạo nam châm, 6 cực tương ứng với 6 dây đàn, được bao bọc bởi hàng ngàn vòng dây. Khi đánh đàn guitar, dao động của dây đàn làm gián đoạn từ trường tạo bởi các cực, từ đó tạo tín hiệu điện truyền tới bộ khuếch đại và chuyển thành sóng âm.

Pick-up cũng là bộ phận quan trọng khi quyết định mua đàn
Pick-up cũng là bộ phận quan trọng khi quyết định mua đàn

Bạn cũng nên chú ý đến vị trí của pick-up trên đàn. Pick-up nằm ở ngựa đàn sẽ cho âm thanh treble thanh và sáng hơn, nếu pick-up nằm gần cần dàn sẽ mang âm thanh ấm và dày, thích hợp cho lối chơi rhythm. 

Hầu hết những cây đàn guitar điện nhiều pick-up sẽ có 1 switch, người chơi có thể lựa chọn và kết hợp hai hay nhiều pick-up cùng một lúc, tùy thuộc vào loại đàn. 

Những thương hiệu đàn guitar điện nổi tiếng

Thương hiệu đàn nổi tiếng Gibson
Thương hiệu đàn nổi tiếng Gibson

Hảo Vĩnh Music đã tổng hợp một số loại đàn guitar điện dựa vào chất lượng, hiệu suất, độ phổ biến của thương hiệu với những guitarist chuyên nghiệp và tác động của nó đối với nền âm nhạc trong suốt những thập kỷ qua. Những thương hiệu nổi tiếng đó là:

 • Fender
 • Gibson
 • PRS
 • Ibanez
 • Epiphone
 • Yamaha
 • Rickenbacker
 • ESP
 • Godin

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm khi chọn mua đàn guitar điện. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình cây đàn phù hợp với mong muốn. Hảo Vĩnh Music là địa chỉ dạy guitar tại Đà Nẵng và cung cấp các loại nhạc cụ chính hãng, với đầy đủ các dòng đàn, trống, phụ kiện khác. Đặc biệt là các sản phẩm như đàn guitar điện, đàn guitar acoustics, organ với hàng trăm mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

TRUNG TÂM ÂM NHẠC HẢO VĨNH MUSIC

 • Cơ sở 1: Nhà hát Trưng Vương (86 Hùng Vương – Đà Nẵng)
 • Cơ sở 2: 409 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 02363 818 998
 • Số điện thoại: 0903 519 044
Tags:

Ngọc Hòa

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You May Also Like