Discussion – 

0

Discussion – 

0

Hướng dẫn cách thay dây cho từng loại đàn guitar

Cách thay dây đàn guitar

Khi sử dụng đàn guitar sẽ khó tránh khỏi trường hợp dây đàn bị đứt ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thay dây đàn guitar ở cửa hàng mất khá nhiều thời gian. Vậy việc thay dây đàn có khó không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khi nào thì nên thay dây đàn guitar?

Thời điểm nên thay dây đàn guitar phụ thuộc vào thời gian và tần suất chơi đàn.

 • Sử dụng nhiều lần trong thời gian dài: Khi chơi đàn guitar, các lực tác động trực tiếp từ ngón tay sẽ tạo ra sự rung động để tạo ra âm thanh. Vì vậy, sau một thời gian dài sử dụng thì dây đàn bị mòn, giãn khiến âm thanh không còn trong trẻo.
 • Chất lượng dây thấp: Do các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, ẩm ướt khiến dây bị rỉ sét và chất lượng âm thanh kém đi.
 • Dây đàn guitar bị đứt: Có rất nhiều nguyên nhân khiến dây đàn guitar bị đứt như: sai cao độ khi căng dây, dây bị ép cuộn vào góc chốt đàn guitar, kỹ thuật chơi đàn guitar không chuẩn, vặn chỉnh dây quá nhanh, sử dụng hóa chất lên dây. Việc thay dây là điều bắt buộc trong trường hợp này.
 • Dây đàn bị han gỉ do để lâu: Nếu lâu ngày bạn không chơi đàn và không vệ sinh đàn kỹ càng thì việc dây đàn bị rỉ sét là điều không thể tránh khỏi.
Khi nào thì nên thay dây đàn guitar?
Khi nào thì nên thay dây đàn guitar?

Có thể thấy, thời điểm tốt nhất để thay dây đàn guitar là sau 15 – 30 giờ chơi. Tuy nhiên, nếu thay dây theo cách tính này khá tốn kém. Bạn có thể thay đổi dây tùy theo tần suất chơi. Nếu bạn chơi nhạc cụ thường xuyên như ca sĩ hoặc nhạc sĩ, bạn nên thay dây hàng tuần hoặc hàng tháng (ít nhất mỗi tháng một lần). Với những người ít chơi guitar thì nên thay dây 3 – 6 tháng/lần.

Cách thay dây đàn guitar tại nhà ai cũng làm được

Dù cho bạn thay dây đàn guitar classic, acoustic, electric hay bass thì đều cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

Các dụng cụ chuẩn bị

 • Dụng cụ cắt dây: kéo, kìm
 • Bình xịt
 • Máy quấn dây
 • Giá đỡ đầu đàn
 • Dầu chanh
 • Miếng vải dùng để lau thân đàn
 • Miếng vải chứa dầu chanh
 • Dây đàn mới để thay thế.
Cần chuẩn bị máy quấn dây để thay dây đàn
Cần chuẩn bị máy quấn dây để thay dây đàn

Cách thay dây đàn guitar acoustic

Guitar acoustic là loại đàn guitar dây sắt giúp mang lại âm thanh sắc nét, vang hơn so với các loại đàn guitar khác. Đàn guitar acoustic có 14 phím đàn, cần đàn nhỏ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, các bạn tiến hành tháo dây cũ và lắp dây mới theo các bước như sau:

Bước 1: Nhả dây

Để tháo dây, bạn cần nhả dây (nới lỏng dây, xoay khóa đàn guitar theo chiều kim đồng hồ).

Bước 2: Tháo chốt dây

 • Khi đã vặn khóa và thấy dây dần dần lỏng ra, hãy dùng kìm để rút các chốt trên thùng đàn ra. Bạn không nên dùng tay để tháo chốt vì những chốt này khá chặt.
 • Sử dụng kìm cao su giúp bạn thực hiện nhanh hơn. Nếu sử dụng kìm sắt, bạn nên cẩn thận để tránh gây trầy xước thùng đàn.

Bước 3: Thay dây mới

Bạn lấy một hộp dây mới và thay dây vào đúng vị trí. Bạn cần luồn mỗi dây vào lỗ và gắn giá chốt.

Bước 4: Gắn dây vào ổ khóa

Kiểm tra xem tất cả dây đã thay vào đúng vị trí chưa, sau đó luồn dây vào khóa. Bạn cần quấn dây thêm 2,5 – 3 vòng (dây 4/5/6) và 4 – 5 vòng (với dây treble vì mỏng hơn) quanh cổ khóa để dây chắc chắn hơn và có thể điều chỉnh độ căng cho phù hợp.

Bước 5: Cắt dây

Sau khi dây đã được gắn chắc chắn và đảm bảo độ căng vừa phải, bạn cắt bỏ phần dây thừa để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Các bước thay dây đàn guitar
Các bước thay dây đàn guitar acoustic

Xem thêm: Lớp dạy đàn guitar Đà Nẵng

Cách thay dây đàn guitar classic

Đây là loại đàn guitar có dây nylon có âm thanh trầm và được thiết kế cần đàn lớn gồm 12 dây. Các bước thay dây Guitar Classic như sau:

Bước 1: Tháo dây đàn Guitar cũ 

Bạn thực hiện thao tác tháo dây như đàn Guitar Acoustic ở trên hoặc có thể dùng kéo để cắt dây để nhanh hơn.

Bước 2: Thay dây mới 

 • Bắt đầu từ ngựa đàn và dây số 6, bạn thực hiện các thao tác sau: Luồn dây qua ngựa đàn, vòng dây quanh ngựa đàn, gấp dây lại vào mặt đàn và thắt chặt dây bằng cách kéo dây chắc chắn từ cả hai phía. Lặp lại dây thứ 4 và thứ 5 tương tự như dây 6.
 • Ba dây cuối cùng: Bắt đầu từ dây số 3, bạn cũng luồn dây từ trong ngựa đàn ra ngoài, tuy nhiên đầu dây phải dài hơn dây 4, 5, 6 từ 10 – 12cm.
 • Tiếp theo, vòng dây quanh ngựa đàn một vòng, sau đó gập dây lại và vòng 3 vòng cho chặt hơn. Cuối cùng thắt chặt dây bằng cách kéo từ hai bên. Dây 1 và 2 làm tương tự như dây 3.
 • Tiếp tục với phần đầu đàn: Sau khi nối xong một đầu dây ở ngựa đàn, bạn cần nối phần đầu đàn. Các bước thực hiện như sau: Xoay chìa khóa cho đến khi lỗ khóa hướng về phía trước đàn, luồn dây qua lỗ khóa. Tiếp theo, bạn kéo dây để đạt độ căng tương đối, sau đó vặn khóa cho đến khi đạt độ căng tiêu chuẩn thì khóa lại.

Bước 3: Làm sạch đàn

Bạn dùng dầu chanh để làm sạch thân đàn, soundboard, cần đàn, ngựa đàn… để cây đàn của bạn trở nên đẹp và mới hơn.

Thay dây đàn guitar classic
Thay dây đàn guitar classic

Cách thay dây đàn guitar điện

Guitar điện thường mỏng hơn guitar classic, thân đàn chắc chắn và không có lỗ thoát âm. Ngoài ra, dây của guitar điện mỏng hơn các loại nhạc cụ khác nên chơi dễ dàng hơn. Các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo dây đàn guitar cũ

 • Nới lỏng các chốt để tháo chốt và tháo dây.
 • Tháo các chốt ngựa đàn.
 • Sau khi đã tháo chốt ngựa đàn ra, đồng thời tháo dây ra khỏi ngựa đàn để giảm áp lực lên cần đàn.
 • Vệ sinh đàn, lau sạch bụi bẩn bám trên cần đàn, phím, chốt khóa để bảo vệ đàn và thay dây mới dễ dàng hơn.

Bước 2: Thay thế chuỗi

 • Chuẩn bị dây mới thay thế vào đúng vị trí.
 • Cắm đầu dây vào ổ cắm và lắp lại chốt ngựa đàn.
 • Căng dây để đạt độ căng tương đối.
 • Siết chặt dây và tạo độ căng vừa phải cho dây.
 • Xoay chốt chỉnh dây để điều chỉnh độ căng của dây lần cuối.
 • Với các dây còn lại thực hiện tương tự.
 • Cắt bỏ phần dây thừa để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Cách thay dây guitar điện
Cách thay dây guitar điện

Cách thay dây đàn guitar bass

Đàn guitar bass có hình dáng và cấu tạo tương tự như guitar điện nhưng guitar bass lại mang đến âm thanh sâu lắng, cùng với tiếng trống tạo nên sự hòa âm trọn vẹn. Bạn tiến hành thay dây đàn guitar bass theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo dây cũ, xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để nới lỏng chốt và tháo dây cũ.
 • Bước 2: Kéo dây ra phía sau đàn và luồn qua lỗ ở ngựa đàn hoặc thân đàn.
 • Bước 3: Gắn vào các chốt trên đầu đàn. Bạn cần quấn dây 3 – 4 vòng quanh mỗi trụ để đảm bảo chắc chắn. Sau đó điều chỉnh dây và cắt bỏ phần dây thừa.
Cách thay dây guitar bass
Cách thay dây guitar bass

Hướng dẫn: Cách vẽ đàn guitar đơn giản

Một số lưu ý khi thay dây đàn guitar

Khi thay dây đàn guitar bạn cần chú ý 5 yếu tố sau để việc thay dây được hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Thay đúng loại dây cho đàn guitar đang chơi: Guitar acoustic sử dụng dây sắt, guitar classic sử dụng dây nylon. Bạn không nên thay dây nylon bằng dây sắt và ngược lại, bởi vì đường kính dây sắt và dây nylon khác nhau, cầu cũng khác nhau. Khi bạn lắp dây không đúng cách, chúng sẽ không khớp và khiến nhạc của bạn bị rè khi chơi. Đồng thời, độ căng của 2 loại dây cũng khác nhau, dây sắt co giãn tốt hơn dây nylon. Nếu dùng dây sắt thay vì dây nylon thì sau một thời gian cổ đàn sẽ bị cong, ngựa đàn và cần đàn sẽ nhanh mòn hơn.

Lựa chọn dây chất lượng: Trên thị trường có rất nhiều loại dây như dây bọc đồng thông thường, dây bọc đồng photpho, dây sắt không gỉ, dây thép bọc silk (nylon). Bạn nên lựa chọn loại dây phù hợp với từng loại đàn của mình và đảm bảo chất lượng tốt.

Nên lựa chọn loại dây đàn chất lượng
Nên lựa chọn loại dây đàn chất lượng

Thay dây xong nên chỉnh dây: Bạn chỉnh dây đàn và điều chỉnh cao độ của dây từ từ. Tránh chỉnh dây quá căng so với tiêu chuẩn khiến dây bị đứt và bạn lại mất thời gian, tiền bạc để thay dây mới.

Nên thay bộ 6 dây một lần (nếu có thể): Bạn nên thay toàn bộ dây khi thay dây đàn guitar. Vì dây có kích thước và chất liệu tương tự nhau nên sẽ mang lại cảm giác thích thú và âm thanh đầy đặn hơn khi trải nghiệm chơi đàn. Việc thay dây riêng lẻ sẽ gây ra sự không đồng nhất về âm thanh, kích thước, chất liệu và cảm giác khi chơi.

Nếu thay dây đàn guitar mà ngựa đàn bị cứng: Đôi khi khi thay dây bạn gặp phải một số cây đàn guitar có ngựa đàn rất cứng thì bạn nên cho tay vào bên trong lỗ thoát âm và thực hiện thao tác vừa cạy dây bên ngoài vừa đẩy từ bên trong.

Kết luận

Như vậy, khi thay dây đàn guitar bạn cần chú ý chuẩn bị dụng cụ và tiến hành theo các hướng mà Trung tâm dạy nhạc tại Đà Nẵng đã hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn nhớ chọn đúng loại dây phù hợp với đàn của mình. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến bạn bè và người thân nhé!

Tags:

Ngọc Hòa

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You May Also Like